ABV là gì?

23 Thg 3 2020 0 Bình luận blog.category.tags herbalvape, abv, edible

Nếu bạn là người mới sử dụng hoá hơi thảo dược, bạn sẽ được làm quen với rất nhiều thuật ngữ mới, một trong số đó là ABV.

ABV là gì?

ABV là thảo dược khô còn lại sau khi đã qua sử dụng bởi máy hoá hơi. ABV là viết tắt của Already Been Vaped. Đôi khi, nó được biết đến như AVB (Already Vaped Budhoặc "duff".

Image result for abv vaporizer


ABV có màu gì?

Khi thảo dược khô của bạn được đưa vào máy hoá hơi và bắt đầu sử dụng, nó sẽ dần mất đi màu xanh ban đầu và chuyển thành màu nâu. Khi 1 session (lần hoá hơi) càng dài, màu nâu càng trở nên đậm hơn và tạo thành ABV. ABV càng sẫm màu thì vị đắng càng đậm.

Một số người không thích để ABV của họ quá nâu bởi họ có dự tính sẽ sử dụng lại chỗ ABV đó trong tương lai, ABV đậm quá sẽ gây ra vị đắng không cần thiết.


Chúng ta nên làm gì với ABV?

Phần khó nhất có lẽ là tiết kiệm chỗ ABV của bạn. Khi một lượng ABV tốt (từ những strain tốt, organic..) được tiết kiệm 4-28gram, bạn có thể tạo ra cồn thuốc(tincture), ăn nó, hoặc tạo ra bơ (cannabutter)

Làm cồn thuốc từ ABV như thế nào?

Bạn cần chuẩn bị rượu, bình jar và 14grams ABV

Với rượu, bạn cần chuẩn bị rượu càng nặng càng tốt. Tuy vậy, cần lựa chọn cẩn thận và chính xác. Nếu bạn sử dụng những loại rượu như methanol, propanol, phenol, ethylene (denatured alcohol) thì khi sử dụng bạn có thể gặp phải những chứng bệnh mù loà, nặng sẽ dẫn tới chết người bởi những loại rượu này vô cùng độc hại cho con người. 

Các bước thực hiện bạn có thể tham khảo tại đây(bỏ qua bước decarb - kích hoạt, bởi quá trình hoá hơi là 1 quá trình trực tiếp kích hoạt qua nhiệt độ)

 1. Làm đầy lọ jar với ABV
 2. Đổ từ từ rượu vào lọ jar (chú ý mực nước trong bình cách miệng nắp cỡ 2cm)
 3. Sau đó, để lọ trong bóng tối hoặc cất trong tủ lạnh (hãy nhớ rằng, bạn cần lắc đều nó mỗi ngày để đảm bảo độ hoà tan)
 4. Lặp lại bước này từ 2 tuần đến 1 năm tuỳ nhu cầu của người sử dụng
 5. Sau thời gian ủ, lọc bã ra, chất lỏng thu được là cồn thuốc, chia đều các lọ thực phẩm để dùng dần
 6. Bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời

ABV có ăn được không?

Tin hay không tuỳ bạn, nhưng bạn thật sự có thể ăn ABV! Hãy cẩn thận, bởi ăn ABV có thể nặng hơn rất nhiều so với ăn 50mg edible. Một số nguồn cho rằng bạn có thể ăn 1 lần tới 4grams ABV, tôi đã sử dụng chỉ 2grams 1 lần và cảm thấy lơ lửng như quả bóng bay cả đêm hôm đó!

Có nhiều cách để dùng ABV khác nhau, tốt hơn hết là hãy ăn chung với đồ ngọt. Tôi đã dùng thử bằng cách ăn chung với sandwich dâu bơ đậu phộng, cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần rắc ABV lên trên rồi kẹp bánh vào ăn thôi!


Có nên xay ABV trước khi ăn không?

Việc xay ABV không ảnh hưởng tới chất lượng của ABV. Nếu muốn vị của đồ ăn ít bị ảnh hưởng bạn có thể xay nhỏ ABV ra cho dễ ăn hơn. Ở dưới tôi test xay nhỏ ABV ra và đặt vào mỗi bên của chiếc bánh, tuy vậy, hiệu ứng không thay đổi.

Loại bỏ mùi ABV

Vì ABV đã được làm nóng, nó có xu hướng có mùi hăng hơn so với thảo dược khô thông thường. Mùi hăng có xu hướng áp đảo khi được sử dụng để nấu ăn. May mắn thay, chúng ta có một phương pháp cổ xưa để loại bỏ mùi / vị đó: ngâm nước!

Do các chất trong thảo dược khô mà chúng ta cần không tan trong nước, vì vậy việc ngâm ABV này không gây ảnh hưởng tới chất lượng.

Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần để ABV lên 1 cái ray lớn, sau đó xả nước nóng lên cho đến khi hết mùi. Nếu như bạn muốn giữ ABV sau lọc để dùng về sau bạn cần làm khô chúng bằng cách:

 1. Bật lò, chờ lò nướng nóng tới 93 độ C
 2. Đặt đĩa ABV vào giữa lò, cứ 30 phút đảo 1 lần tới khi ABV khô
 3. Đổ lại ABV vào lọ, đậy kín, bảo quản nơi khô ráo tránh ánh sáng mặt trời

Nấu ăn với ABV

Cũng như thảo dược khô, ABV có thể dễ dàng làm ra bơ cannabutter. Các bạn có thể tham khảo các cách làm khác nhau trên internet (nhớ bỏ qua bước decarb nhé!).

Hoặc bạn cũng có thể làm dầu dừa bằng cách sau đây:

 1. Dầu dừa, mua được loại Organic Extra Virgin Coconut Oil càng tốt, ở các shop bán thực phẩm dinh dưỡng
 2. Chuẩn bị nồi nấu chậm (Crockpot)
 3. Cho ABV vào nồi nấu chậm, sau đó cho dầu dừa dạng lỏng (đã đun chảy) vào sao cho lượng dầu dừa chỉ vừa đủ lấp hết lượng ABV
 4. Bật nồi nấu chậm từ 6-12 tiếng, càng lâu càng tốt, hãy nhớ không để nồi sôi vì sẽ làm mất các chất cần thiết, chế độ LOW sẽ là chế độ tốt nhất
 5. Sau đó, để nguội 1 chút rồi lọc bằng ray để lấy hợp chất lỏng cuối cùng, đó là dầu dừa ABV hàm lượng mạnh!
 6. Cuối cùng, trữ trong các bình jar, không cần thiết để tủ lạnh nếu bạn muốn sử dụng dạng lỏng. Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng Loại bỏ mùi bằng phương pháp ở trên thì dầu dừa sẽ không bị ảnh hưởng bởi mùi vị của ABV mà sẽ mang thuần mùi vị của dầu dừa ban đầu


Làm capsule ABV

Nếu bạn không thích mùi vị của ABV thì đây là cách phù hợp với bạn! Đây cũng là 1 cách rất hay và rất hiệu quả để sử dụng ABV.

Bạn cần chuẩn bị:

 • 3-5grams ABV
 • Cân tiểu ly
 • Máy xay cafe (cho độ nhuyễn cao)
 • Viên nang capsule size 00 (có thể mua ở đây)
 • Ống tiêm xi lanh 10ml
 • Dầu với độ béo cao (Dầu dừa lỏng)

Các bước tiến hành:

 1. Vì viên nang khá nhỏ nên nếu muốn để đủ, bạn cần xay thật nhuyễn ABV, hãy xay nhuyễn tới ở mức có thể
 2. Đặt ABV lên cân, lấy đủ 0.5grams. Với mỗi 0.5grams ABV, sẽ tương ứng ~0.15gram thảo dược chưa hoá hơi. 0.5grams tương ứng với 10mg edibles, rất thích hợp nếu bạn đang tìm kiếm một giấc ngủ ngon
 3. Sử dụng que để chèn ABV xuống cho việc đóng gói dễ dàng hơn
 4. Hầu hết các công thức đều kiến nghị người dùng đưa chất béo dễ bão hoà vào để chiết xuất hoà tan tối đa các chất cần thiết trong thảo dược khô. Vì vậy, bạn có thể bơm thêm vào viên nang một lượng vừa đủ dầu dừa để cho hiệu quả tốt nhất!

Nếu có bất kỳ cách nào để sử dụng ABV, hãy comment ở dưới và chia sẻ với chúng tớ nhé!

← Trang trước Trang sau →

0 bình luận

Viết bình luận

Lưu ý Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên