VAPE THẢO DƯỢC KHÁC CÁC LOẠI VAPE THÔNG THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

23 Thg 10 2016 0 Bình luận


Tóm tắt về các loại vape

Vape, vaporizer, hay máy hoá hơi, đều là những tên gọi khác nhau cho một loại thiết bị cá nhân dùng nhiệt độ để biến nguyên liệu & tinh dầu thành hơi nước để hút vào phổi.

Vape là một ngành công nghiệp còn khá mới, vì vậy có rất nhiều người chưa hiểu rõ về các loại vape hiện có trên thị trường. Và với hàng trăm mẫu mới được giới thiệu hàng năm, những người mới làm quen với vape đôi khi sẽ thấy bối rối khi lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sửa dụng của mình.

Vape thường được xếp vào 3 nhóm chính, tuỳ thuộc vào nguyện liệu mà thiết bị có thể hoá hơi: thảo dược (dry herb), nhựa & tinh dầu cô đặc (wax & concentrates) và e-liquid.

Hãy xem các loại vape khác nhau ở điểm nào nhé!


Vape thảo dược

Vape hơi thảo dược thường có thiết kế nhỉnh hơn các loại vape pen thông thường. Vape thảo dược hoạt động bằng cách hâm nóng thảo dược trong buồng đốt, đủ nóng để các tinh dầu giải phóng thành hơi nước, nhưng cũng đủ nguội để không làm cháy thảo dược và giải phóng các tạp chất độc hại.

Những máy hoá hơi thảo dược tốt thường có giá khá cao (khoảng $150 - $600), tuy nhiên đây là cách sử dụng thảo dược được cho là tiết kiệm & hiệu quả cho nên chả mấy chốc bạn sẽ gỡ lại được số tiền ban đầu bỏ ra.

Vape thảo dược thường có 2 loại, máy cầm tay và máy để bàn. Máy cầm tay thường có thời lượng pin từ 1.5 đến 3 tiếng. Chính vì chạy bằng pin nên hiệu suất của máy cầm tay sẽ không cao bằng những mẫu máy để bàn, vì vậy máy để bàn thường được các bác sỹ khuyên dùng.

Máy hoá hơi để bàn

Ảnh: một vài mẫu máy hoá hơi để bàn nổi tiếng: ExtremeQ, Volcano, Herbalizer 

Hiện có nhiều mẫu vape thảo dược có thể hoá hơi tốt tinh dầu cô đặc (dab, wax), tuy nhiên vẫn không thể tốt bằng những vape được thiết kế riêng cho nguyên liệu này.


Vape tinh dầu cô đặc

Vape tinh dầu

Với loại vape này, bạn có thể cho tinh dầu cô đặc và wax lên thẳng dây coil, và bấm nút để đốt cháy nguyên liệu. Nguyên lý hoạt động của loại vape này tương tự với dabbing, nhưng gói gọn trong một thiết bị nhỏ gọn (chính vì vậy loại vape này còn hay được gọi bằng tên khác là Dab Pen). Tuy nhiên điểm trừ của loại vape này là tinh dầu có thể bám lại thành cặn ở dưới coil nếu người dùng không vệ sinh thường xuyên.

Ảnh: tinh dầu cô đặc BHO sau khi được cho lên coil

Hiện có nhiều mẫu mới ra mắt với nhiều loại coil khác nhau, với mục tiêu khắc phục nhược điểm của loại vape này, nhưng đến nay vẫn chưa có mẫu máy nào có thể đêm lại một trải nghiệm giống như dabbing hoàn toàn.


Vape E-liquid

Đây có lẽ là loại vape đa dạng nhất trong 3 nhóm vape mà mình muốn nói đến. Loại vape này bắt đầu trở nên thịnh hành một vài năm gần đây, và người dùng chủ yếu dùng nó để cai thuốc lá. Có nhiều loại buồng đốt khác nhau, như cleartomizer, RDA hay RTA, mỗi loại đòi hỏi một vài kỹ năng khác nhau, và đem lại những trải nghiệm khác nhau.

Khi sử dụng, người dùng sẽ cho tinh dầu (hay còn gọi là e-liquid, làm từ hỗn hợp VG, PG và mùi vị) và trong buồng đốt (có coil và bông để ngấm tinh dầu). Khi hút, người dùng sẽ bấm nút để làm nóng coil, và tinh dầu gặp nhiệt độ sẽ biến thành hơi nước.
Và ở trên là 3 loại vape chính mà các bạn có thể mua. Để dùng với thảo dược, thì các bạn bắt buộc phải mua những chiếc vape chuyên dùng cho thảo dược. Còn nếu muốn dùng tinh dầu cô đặc? Bạn có thể mua một chiếc vape pen cho wax & concentrates, hoặc dùng PG để biến concentrate của bạn thành e-liquid và dùng với những loại vape dành riêng cho e-liquid.

HerbalVape mong rằng sau bài viết này các bạn đã có thể phân biệt được các loại vape khác nhau, hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của từng loại, và chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.


0 bình luận

Viết bình luận

Lưu ý Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên