Vệ Sinh Máy Hoá Hơi Với Isopropyl Acohol (IPA99%)

23 Thg 3 2020 0 Bình luận blog.category.tags ve sinh, ipa

Chúng ta đều biết, máy hoá hơi muốn hoạt động hiệu quả cần phải được vệ sinh thường xuyên. Cách tốt & nhanh nhất để vệ sinh, đó là sử dụng Isopropyl Alcohol (hay thường được gọi là IPA) - một chất hoà tan rất mạnh. Vậy, làm thế nào để vệ sinh máy hoá hơi với IPA? Những bộ phận nào có thể dùng để ngâm hoặc hoặc lau? Những bộ phận nào nên tránh tiếp xúc với IPA? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Lưu ý khi sử dụng IPA

Do các loại IPA đều có khả năng gây cháy nổ, bạn cần vệ sinh trong môi trường thông thoáng, tránh xa nguồn lửa, nguồn sáng trực tiếp từ mặt trời.


Máy hoá hơi - tại sao vệ sinh thường xuyên lại rất quan trọng?

Tại sao vệ sinh máy thường xuyên lại là yếu tố tiên quyết quyết định việc máy hoá hơi hoạt động tốt hay không? Rất dễ hiểu thôi, khi máy hoạt động, do sự tiếp xúc giữa bộ phần làm nóng buồng chứa với bộ phận làm mát của máy, hơi nước bị tích tụ, dính và tạo ra nhựa (resin). Càng nhiều nhựa, cặn thì thiết bị của bạn hoạt động càng chậm. Lúc đầu, chất lượng hơi sẽ bị giảm xuống, sau đó luồng khi vào/ra ở máy sẽ dần bị chặn lại. Trong trường hợp xấu nhất, nếu không được vệ sinh đúng cách, máy hoá hơi sẽ bị hỏng vĩnh viễn. Các chất cặn tích tụ bên trong thiết bị có thể được loại bỏ dễ dàng với một lượng nhỏ rượu isopropyl, nó làm hòa tan các tạp chất bên trong các bộ phận máy. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận, bởi vì sự hòa tan này rất mạnh và không phải tất cả các bộ phận có thể tiếp xúc với nó.


Vậy những bộ phận nào có thể vệ sinh bằng IPA?

Cách dễ nhất để làm sạch các bộ phận hóa hơi là ngâm chúng trong IPA. Bạn ngâm chúng càng lâu, sẽ càng nhàn hơn khi vệ sinh lau chùi. Bạn có thể ngâm tất cả các bộ phận thủy tinh và thép - chúng có thể bị chìm trong IPA qua đêm. Nếu bạn làm điều đó, vào buổi sáng, bạn sẽ chỉ cần rửa sạch chúng bằng một nước ấm và để chúng khô tự nhiên. Một số thành phần nhựa, như các bộ phận làm mát từ Crafty và Mighty Datasers, cũng có thể được ngâm trong cồn isopropyl (đảm bảo bạn đã tháo miếng đệm trước!), tuy vậy, bạn cần rất cẩn thận với các bộ phần bằng nhựa. Thuật ngữ "Plastic" (nhựa dẻo) bao gồm rất nhiều loại vật liệu. Một số loại nhựa dẻo có thể ngâm lâu trong IPA, nhưng một số lại không, IPA có thể gây ra sự mất màu hoặc hoà tan, điều này thật khó để phân biệt. Vì vậy, thay vì ngâm trong IPA, chúng tôi khuyên bạn nên chọn 1 phương pháp an toàn khác.

Bạn có thể làm ướt tăm bông/cục bông bằng cồn IPA, sau đó sử dụng bông đó để làm sạch bộ phận máy bằng nhựa dẻo. Với phương pháp này, bạn sẽ đảm bảo được các bộ phận không bị ảnh hưởng bởi IPA mà vẫn có thể vệ sinh sạch sẽ máy.

Các bộ phận không được vệ sinh bằng IPA

Một trong những vật liệu không bao giờ được xử lý bằng cồn isopropyl là gỗ. Khi các yếu tố bằng gỗ tiếp xúc với loại rượu này, chúng có thể bị hư hỏng hoặc biến dạng vĩnh viễn. Đừng bao giờ làm sạch gỗ với cồn. Thay vào đó hãy vệ sinh bằng một tăm bông/cục bông ngâm trong nước nóng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với thành phần silicon, được sử dụng cho các miếng đệm và phần lớn các ống hút trong một số máy để bàn. Tốt nhất, không nên để những bộ phần này tiếp xúc với IPA bởi nó sẽ dễ gây những phản ứng hoá học làm hư hại sản phẩm, hoặc vô tình gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Để làm sạch những bộ phận này, bạn nên sử dụng nước ấm thông thường và lau sạch nó bằng bông.


Bay hơi sau khi làm sạch

Với các bộ phận, dù được vệ sinh bằng cồn hay bằng nước, bạn đều nên làm nóng máy sau mỗi lần vệ sinh. Chú ý, bật máy ở chế độ không tải(không có gì trong máy), đặt nhiệt độ ở mức cao nhất và để máy hóa hơi hoạt động trong vài phút. Bằng cách này bạn có thể loại bỏ tất cả phần còn lại của IPA. Nó tốt hơn nhiều để làm bay hơi chúng hơn là hút chúng trong phiên đầu tiên sau khi làm sạch.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể để máy ngoài không khí cho IPA tự bay hơi qua đêm, sau đó lặp lại bước trên để đảm bảo máy sạch sẽ 100%.

Mặc dù - về mặt làm sạch máy hóa hơi - cồn isopropyl là giải pháp hiệu quả nhất và rẻ nhất, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của bộ phận được làm sạch. Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Facebook để được giải đáp 

Các bạn có thể đặt mua IPA tại store của chúng tôi hoặc các cơ sở y tế trên toàn quốc← Trang trước Trang sau →

0 bình luận

Viết bình luận

Lưu ý Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên